ในการทำงานนั้น บางขั้นตอนไม่ได้ยากแต่มักทำให้เกิดความล่าช้า เช่น การค้นหาข้อมูล การตรวจสอบ การวิเคราะห์ การออกแบบ แต่ด้วยเครื่องมือ AI ใหม่ ๆ มากมายในปัจจุบัน ทำให้หลายคนสามารถจัดการกับปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับเครื่องมือ AI บางส่วน ที่อาจจะช่วยคุณแก้ไขปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ได้กันค่ะ

AI สำหรับการเขียน

Notion – แอพพลิเคชันยอดนิยมสำหรับการจดบันทึก ช่วยให้การทำงานกับข้อมูลต่างๆ สะดวกรวดเร็วขึ้น  ด้วยฟังก์ชันมากมาย เช่น เขียนร่างเบื้องต้น สรุปเนื้อหา คิดหัวข้อ แก้ไวยกรณ์ และแปลภาษา

Jasper – เครื่องมือที่ช่วยคุณสร้างคอนเทนต์คุณภาพสูงสำหรับการตลาด เหมาะสำหรับคนที่อยากสร้างคอนเทนต์ให้รวดเร็วขึ้น ปรับปรุงคุณภาพงานเขียน และสร้างคอนเทนต์ที่ตรงกับ SEO มีจุดเด่นตรงที่สามารถสร้างคอนเทนต์ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น โฆษณาบนเว็บไซต์ อีเมล โพสต์โซเชียลมีเดีย บทความ ไปจนถึง Landing Page ใช้งานง่าย มีเทมเพลตสำเร็จรูปให้เลือกใช้ และอีกหลายฟีเจอร์ที่น่าสนใจ เช่น Jasper Chat ที่ให้คุณคุยกับ AI เพื่อสร้างคอนเทนต์ Jasper Brand Voice ที่ช่วยให้ AI ปรับโทนการเขียนให้ตรงกับแบรนด์ของคุณ และ Jasper Extension ที่ช่วยให้คุณใช้ Jasper ได้สะดวกบนเว็บเบราว์เซอร์

AI สำหรับการสร้างสรรค์ภาพ

Craftly – เครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้นักเขียนและนักการตลาดสร้างเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพ ดึงดูดใจ และตรงกับเป้าหมายทางการตลาด จุดเด่นของ Craftly AI คือ ช่วยสร้างเนื้อหาได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นบทความ โพสต์โซเชียลมีเดีย อีเมล โฆษณา Landing Page ให้คุณสามารถเขียนเนื้อหาต้นฉบับใหม่ได้แบบไม่ซ้ำใคร เข้าใจบริบทของเนื้อหา ปรับแต่งเนื้อหาเองได้ตามความต้องการ วิเคราะห์คุณภาพเนื้อหาที่คุณเขียน เพื่อให้คุณพัฒนาเนื้อหาให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังใช้งานง่าย ทั้งนักเขียนมือใหม่และมืออาชีพสามารถใช้ได้

Flair.ai – เครื่องมือสร้างภาพถ่ายสินค้าด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถสร้างภาพถ่ายสินค้าคุณภาพสูงได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือทักษะการถ่ายภาพใดๆ ทั้งสิ้น  เหมาะสำหรับธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ พ่อค้าแม่ค้า และนักออกแบบ ซึ่งตัวเครื่องมือนี้ จะช่วยสร้างภาพเหมือนจริงเหมือนถ่ายในสตูดิโอ ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน

Stable Diffusion – ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่สร้างภาพจากข้อความ เป็นรุ่นล่าสุดของเทคโนโลยีการสร้างภาพด้วยข้อความ มีจุดเด่นตรงที่ใช้งานฟรีและไม่จำเป็นต้องมีการติดตั้ง สามารถสร้างงานผ่านเว็บไซต์ได้เลย หรือจะติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ก็ได้ ซึ่งการติดตั้งลงคอมพิวเตอร์จะมีประสิทธิภาพมากกว่า เช่น การปรับแต่งภาพเพิ่มเติมหรือการใช้งานหลายภาษา แต่การติดตั้งค่อนข้างซับซ้อน ควรศึกษาให้ดีก่อนติดตั้ง

AI สำหรับการสร้างสรรค์เสียงและวิดีโอ

Murf – เครื่องมือสร้างเสียงพูดด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่มีจุดเด่นในการสร้างเสียงพากย์ที่สมจริง โดยใช้เทคโนโลยีการสังเคราะห์เสียงพูดขั้นสูง เพื่อสร้างเสียงที่ฟังดูเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอ นักการตลาด ผู้สร้างบทเรียนออนไลน์ และผู้นำเสนองาน คุณสมบัติเด่นของ Murf AI ได้แก่ คลังเสียงที่หลากหลาย ทั้งเสียงผู้ชาย เสียงผู้หญิง และเสียงที่ไม่ระบุเพศ รวมไปถึงสำเนียงภาษาต่างๆ รองรับภาษามากกว่า 20 ภาษา ใช้งานง่าย สามารถปรับแต่งเสียงได้ ทั้งโทนเสียง น้ำเสียง ความเร็ว และจังหวะของเสียงพากย์ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ทีมงานทำงานร่วมกันได้สะดวก เหมาะสำหรับการสร้างสรรค์คอนเทนต์ร่วมกัน

Supercreator – แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ช่วยในการสร้างและจัดการเนื้อหาทางดิจิทัล เหมาะสำหรับนักการตลาด นักเขียน นักธุรกิจ และผู้สร้างคอนเทนต์ทุกประเภท ด้วยตัวแพลตฟอร์มที่สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องมีทักษะการออกแบบหรือตัดต่อวิดีโอก็สามารถสร้างเนื้อหา และทำสคริปต์ได้อย่างรวดเร็ว แถมยังมีรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะวิดีโอสั้น บทความ รูปภาพ ทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

AI สำหรับการค้นหา และการถามตอบ

Texti – แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ช่วยปรับแต่งโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLMs) เพื่อใช้กับงานโดยเฉพาะ เช่น เขียนบทกวี แปลภาษา เขียนโค้ดใช้งานง่าย เหมาะสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ นักวิจัย และธุรกิจ แม้ไม่มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมก็สามารถสร้างผลงานออกมาได้ ซึ่งช่วยประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

ChatGPT ย่อมาจาก Generative Pre-trained Transformer เป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) พัฒนาโดยบริษัท OpenAI ทำงานคล้ายแชทบอทอัจฉริยะ เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป นักเรียน และนักศึกษาธุรกิจ มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน ด้วยความอัจฉริยะของโปรแกรมนี้ ที่สามารถสนทนาได้เหมือนมนุษย์ ไม่ว่าจะตอบคำถาม สนทนาโต้ตอบ และเขียนเนื้อหาสร้างสรรค์ประเภทต่างๆ ใช้งานง่ายไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม อีกทั้งคุณยังไม่ต้องกังวลเรื่องภาษาเลย เพราะตัวโปรแกรมนั้นรองรับภาษาไทย และภาษาอื่นๆ อีกมากมาย

Nuclia – แพลตฟอร์มที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มุ่งเน้นไปที่การค้นหาข้อมูล และการตอบคำถามแบบสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับธุรกิจ นักวิจัย และนักเรียน นักศึกษา ตรงที่ช่วยค้นหาข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะวิจัย หรือบทความจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ สร้างคำตอบแบบสร้างสรรค์ ที่ไม่ใช่แค่การคัดลอกข้อความ ทั้งยังใช้งานได้ง่าย แถมประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายอีกด้วย

AI สำหรับการแปลภาษา

DeepL – บริการแปลภาษาออนไลน์ ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) พัฒนาโดยบริษัท DeepL SE เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป นักธุรกิจ และนักแปล ซึ่ง DeepL มีทั้งเวอร์ชันฟรี และเวอร์ชันเสียเงิน ตัว DeepL มีฟังก์ชันที่น่าสนใจมากมาย ที่ขึ้นชื่อที่สุด คือเรื่องความแม่นยำในการแปล โดยเฉพาะการแปลภาษาคู่ที่ยากๆ เช่น ภาษาไทย ภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน ซึ่งสามารถเทียบได้กับการแปลโดยมนุษย์เลย แถมยังรองรับการแปลมากกว่า 30 ภาษา การใช้งานคล้ายกับ Google translate ทั้งยังมีฟีเจอร์เพิ่มเติม เช่น การแปลจากเอกสาร เว็บไซต์ วิดีโอ การตรวจสอบไวยากรณ์ และการแปลตามบริบท

memoQ translator pro – ซอฟต์แวร์เครื่องมือช่วยแปลภาษา (Computer-assisted translation tool: CAT tool) ที่ออกแบบมาสำหรับนักแปล โดยเฉพาะนักแปลฟรีแลนซ์ ตัวโปรแกรมนั้นมีค่าใช้จ่าย ทั้งแบบเหมาจ่ายรายปีและแบบซื้อขาด รองรับเฉพาะระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้น จุดเด่นของ memoQ translator pro คือการบันทึกคำแปลก่อนหน้า สามารถทำงานเป็นทีมได้ ช่วยประหยัดเวลา มีเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพช่วยตรวจสอบไวยากรณ์ คำศัพท์ และความสอดคล้อง อีกทั้งยังรองรับไฟล์หลากหลายรูปแบบ เช่น Microsoft Word Excel PowerPoint ไฟล์ PDF และไฟล์ประเภทอื่น ๆ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของเครื่องมือ AI ที่มีให้สำหรับคนวัยทำงานเท่านั้น ยังมีเครื่องมืออีกมากมายที่จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ประหยัดเวลา และบรรลุเป้าหมายได้ ด้วยเครื่องมือ AI นั้นมีผลิตออกมาใหม่อยู่เสมอ สิ่งที่สำคัญคือคุณต้องติดตามข้อมูลข่าวสารล่าสุด และมองหาเครื่องมือที่ตรงตามความต้องการของคุณนั่นเองค่ะ