ผักและผลไม้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ทั้งช่วยป้องกันโรคต่างๆ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย

รู้จัก 5 ผักผลไม้ต้านโรค เพิ่มพลังงานให้ร่างกาย

สำหรับผักและผลไม้ที่มีคุณสมบัติต้านโรคและเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย ได้แก่

1. ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักโขม คะน้า ผักบุ้ง ตำลึง เป็นต้น อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี ธาตุเหล็ก และแคโรทีนอยด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัด โรคภูมิแพ้ และโรคมะเร็ง

2. ผักสีส้มและเหลือง เช่น แครอท ฟักทอง มันเทศ มะละกอ มะม่วง เป็นต้น อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคมะเร็ง และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี เป็นต้น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ป้องกันโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ

4. ผลไม้ตระกูลส้ม เช่น ส้ม เกรปฟรุต มะนาว เป็นต้น อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัด โรคภูมิแพ้ และโรคมะเร็ง

5. ผลไม้ตระกูลกีวี อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี ไฟเบอร์ และโฟเลต ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัด โรคภูมิแพ้ และโรคมะเร็ง

นอกจากนี้ ผักและผลไม้ยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก จึงช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย ป้องกันอาการอ่อนเพลียและเหนื่อยล้าได้อีกด้วย

ดังนั้น จึงควรรับประทานผักและผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 5 ทัพพี เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพอย่างครบถ้วน

วิธีรับประทานผักและผลไม้ให้อร่อยและมีประโยชน์

  • ควรรับประทานผักและผลไม้สด เพราะจะได้รับสารอาหารครบถ้วนมากที่สุด
  • หากรับประทานผักและผลไม้ไม่หมดภายในหนึ่งวัน ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ
  • สามารถเลือกรับประทานผักและผลไม้ได้หลากหลายชนิด เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน
  • สามารถนำผักและผลไม้มาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น แกง ต้ม ผัด ยำ น้ำผลไม้ ไอศกรีม เป็นต้น

เพียงแค่หมั่นรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้